ระบบสะสมแต้มสำหรับร้านค้า ใช้งานง่าย เพิ่มยอดขาย มัดใจลูกค้า 

ระบบสะสมแต้มเพิ่มยอดขาย

มีกันไหมร้านประจำ ? เสื้อผ้าร้านโปรดที่ต้องซื้อทุกคอลเลคชั่น อาหารจานเด็ดที่ถ้าคิดอะไรไม่ออกต้องกินร้านนี้ ยิ่งมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมหรือใส่ใจรายละเอียดของลูกค้าแล้วยิ่งอยากอุดหนุนซ้ำ เพราะนอกจากการทำโปรโมทในช่องทางต่าง ๆ เพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่แล้ว การมัดใจลูกค้าเก่าก็ถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจทำให้เกิดลูกค้าเจ้าประจำที่พร้อมจะสนับสนุนสินค้าและบริการของเราเสมอ 

กลยุทธ์ระบบสะสมแต้มเป็นอีกวิธีที่เชื่อมสัมพันธ์ลูกค้า (Customer Relationship Management) ได้เป็นอย่างดี เพราะทำให้ลูกค้ารู้สึกได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้น มีแรงจูงใจในการกลับมาซื้อสินค้า หรือบริการซ้ำอีกเรื่อย ๆ และระบบสะสมแต้มนี้ยังทำให้ธุรกิจของคุณสามารถเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อทำกลยุทธ์การตลาดรูปแบบอื่นได้ง่าย สามารถเข้าถึงลูกค้าได้แบบรายบุคคล ทำให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นอีกด้วย


 

สารบัญบทความ


 

ระบบสะสมแต้ม คืออะไร

ระบบสะสมแต้ม คือ หนึ่งในเครื่องมือการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ หรือ CRM (Customer Relationship Management) ที่มีส่วนช่วยให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างเจาะจงรายบุคคล ตรงกลุ่มเป้าหมายกับประเภทธุรกิจ และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น  

โดยระบบสะสมแต้มจะช่วยสนับสนุนกลยุทธ์การตลาดแบรนด์โดยใช้การสะสมแต้มจากการซื้อสินค้า บริการแต่ละครั้งจากลูกค้า มาเป็นสิทธิพิเศษ ของขวัญ ตลอดจนส่วนลดต่าง ๆ  เพื่อให้เกิดความประทับใจ ดึงดูดลูกค้าให้กลับมาใช้บริการอีกในครั้งถัดไป


 

ระบบสะสมแต้ม ทำงานยังไง

ระบบสะสมแต้มออนไลน์ใช้ง่าย

การทำงานของระบบสะสมแต้มจะทำงานเมื่อมีผู้บริโภคมาสมัครสมาชิก ลงทะเบียนข้อมูลส่วนตัวภายในระบบสะสมแต้มออนไลน์ หรือซอฟต์แวร์ที่ถูกสร้างขึ้น เมื่อมีการจับจ่ายใช้สอยระบบก็จะช่วยบันทึกพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้า เพื่อนำมาคำนวณเป็นสิทธิพิเศษ หรือส่วนลดตอบแทน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับยอดใช้จ่ายของลูกค้าว่ามากน้อยเพียงใด ทำให้เกิดความประทับใจ ชวนให้กลับไปซื้อสินค้า หรือบริการอีกครั้ง 

นอกจากนี้ยังนำข้อมูลที่ได้นี้ไปวิเคราะห์ประมวลผลเพื่อสร้างแผนการตลาดให้กับแบรนด์ได้อีกด้วย เคล็ดลับสำคัญของระบบสะสมแต้มคือการออกแบบการใช้งานให้ง่ายที่สุด ไม่ควรมีการกรอกข้อมูลที่ยุ่งยากซับซ้อน หลายขั้นตอน ควรเอื้อให้ผู้ใช้งานสะดวกสบายได้มากที่สุด การใช้ระบบสะสมแต้มออนไลน์ที่สามารถเชื่อมต่อเป็นพาร์ทเนอร์กับบริการในส่วนอื่นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการทำการตลาด


 

ประโยชน์ของระบบสะสมแต้ม 

ประโยชน์ของระบบสะสมแต้มนอกจากช่วยสร้างความภักดีของลูกค้าให้กับแบรนด์แล้วยังสามารถนำไปปรับใช้ได้มากมาย 

1. การรักษาลูกค้าให้อุดหนุนในระยะยาว

การมีระบบสะสมแต้มสำหรับร้านค้าทำให้สามารถมอบสิทธิพิเศษ ส่วนลด รวมถึงของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ ตอบแทนการสั่งซื้อสินค้า หรือบริการจากทางแบรนด์ได้สะดวก สร้างความประทับใจให้ลูกค้าอยากมาใช้บริการซ้ำ

2.  รู้ถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับลูกค้าและพฤติกรรมการซื้อ

ทางแบรนด์จะได้ข้อมูลพฤติกรรมการบริโภค รสนิยม ตลอดจนข้อมูลที่เกี่ยวข้องของลูกค้าจากข้อมูลที่ได้บันทึกไว้ในระบบสะสมแต้ม ช่วยให้สามารถวางแผนการตลาด แคมเปญ โปรโมชั่นได้ตรงใจลูกค้ามากขึ้น

3. สามารถแบ่งแยกลูกค้าชั้นดีออกมาได้

ทำให้สามารถจำแนกลูกค้าชั้นดีที่มีความเชื่อมั่น มีรสนิยม ไลฟ์สไตล์ตรงกับแบรนด์ออกมาจากลูกค้าทั่วไปได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้สามารถคงไว้ซึ่งความสัมพันธ์กับลูกค้ากลุ่มนี้ได้ดีขึ้นด้วย 

4. สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ดีมากขึ้น

เมื่อเรารับรู้พฤติกรรม รสนิยม ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าแล้ว จะทำให้การวางแผนเพื่อสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าทำได้ดี แม่นยำ ตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีมากขึ้นตามไปด้วย 

5. เพิ่มยอดขาย 

ยิ่งหากท่านใช้ระบบสะสมแต้มควบคู่ไปกับ การทำการตลาดออนไลน์ ระบบสมาชิก และระบบ POS ก็จะช่วยให้ประโยชน์ของระบบเหล่านี้เกิดการเกื้อหนุนกันอย่างครบวงจร การตลาดที่ครบวงจรจะช่วยผลักดันให้ธุรกิจเติบโตอย่างเป็นระบบ อุดช่องว่างของกันและกัน สามารถเพิ่มยอดขาย ขยายธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง และมั่นคงมากขึ้น


 

ระบบสะสมแต้ม เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

ระบบสะสมแต้มเหมาะกับธุรกิจอะไรบ้าง

ธุรกิจที่เหมาะสำหรับการทำระบบสะสมแต้มคือธุรกิจประเภท B2C ที่มีการค้าระหว่างผู้ค้าโดยตรง ถึงผู้บริโภค เช่น ร้านอาหาร บริการเสริมความงาม ร้านขายสินค้าทั่วไป ร้านขายสินค้าออนไลน์ รวมไปถึงกิจการโรงแรม หรือธุรกิจที่มีหลายสาขา ต้องการการกระตุ้นยอดขาย และอัปเดตสินค้าใหม่เป็นประจำ การทำระบบสะสมคะแนนจะทำให้สามารถวางแผนการตลาด จัดทำโปรโมชั่นให้กับลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำเกิดการสร้างยอดขายที่ต่อเนื่อง ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี


 

สรุป 

การตลาดที่ดีจะส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อมั่น ทำให้ธุรกิจเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย ระบบสะสมแต้มเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ส่งเสริมให้เกิดทัศนคติที่ดีและสร้างความภักดีต่อแบรนด์ ลดความกังวลเรื่องสินค้า บริการแบรนด์คู่แข่งได้ ก่อให้เกิดฐานลูกค้าที่แข็งแรง สามารถรักษาความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้อย่างมั่นคง

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *