แนะนำระบบสมาชิก เพิ่มฐานลูกค้า กระตุ้นธุรกิจให้เติบโต

ระบบสมาชิก

ลูกค้าเป็นองค์ประกอบสำคัญมากในการดำเนินธุรกิจไม่ว่าจะประเภทใดก็ตาม เพราะธุรกิจมักมีจุดประสงค์เพื่อขายสินค้าและบริการให้ลูกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ หากไม่มีลูกค้า ธุรกิจก็ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้เพราะไม่เกิดรายได้ใด ๆ การรักษาลูกค้าเอาไว้และขยายฐานลูกค้าใหม่ๆจึงเป็นเรื่องจำเป็น

ตัวช่วยหนึ่งที่สามารถรักษาฐานลูกค้าเดิมและเพิ่มลูกค้าใหม่ๆให้กับธุรกิจคือ ระบบสมาชิก เป็นระบบที่ธุรกิจต่าง ๆ ต้องมี หากอยากรู้ว่าระบบสมาชิกคืออะไร สำคัญกับร้านค้าอย่างไร ระบบสมาชิกที่ดีเป็นอย่างไร อ่านบทความนี้ต่อได้เลยทำไมร้านค้าถึงควรใช้ระบบสมาชิก

ระบบสมาชิก (Membership Management) เป็น CRM (Customer Relationship Management) ตัวช่วยในการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า หากมีระบบสมาชิกจะสามารถบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ของลูกค้าได้ ไม่ว่าจะเป็น สินค้าและบริการที่เลือกซื้อ ประวัติการใช้จ่าย ชื่อ ช่องทางติดต่อ หรือ ที่อยู่ โดยร้านค้าสามารถใช้ข้อมูลส่วนนี้ไปวิเคราะห์ต่อยอดได้มากมาย เช่น วิเคราะห์หาสินค้ายอดนิยม คิดโปรโมชั่นเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ระบบสมาชิกจึงมีส่วนช่วยในธุรกิจเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ระบบสมาชิกยังมีระบบสะสมแต้ม สิทธิพิเศษให้ลูกค้า เช่น ซื้อสินค้าครบ 10 ครั้งจะได้รับส่วนลดหรือของแถม มีคูปองดึงดูดให้ลูกค้าอยากกลับมาใช้สินค้าบริการมากขึ้น ที่สำคัญคือสามารถแบ่งกลุ่มลูกค้าได้ โดยลูกค้ายิ่งระดับสูงก็ยิ่งได้รับสิทธิพิเศษมากขึ้น สนับสนุนให้ลูกค้าใช้จ่ายกับธุรกิจของคุณมากขึ้นเพื่อให้เป็นลูกค้าระดับสูง

เห็นได้ว่าระบบสมาชิกมีประโยชน์มากมายและมีความจำเป็นสำหรับธุรกิจในปัจจุบันที่มีความเป็น data driven มากขึ้น ข้อมูลที่โปรแกรมระบบสมาชิกรวบรวมมาสามารถใช้ในกลยุทธ์ทางการตลาดได้ หากคู่แข่งของคุณมีระบบสมาชิกแต่ธุรกิจของคุณไม่มี คุณอาจเสียเปรียบเป็นอย่างมาก


ระบบสมาชิกเหมาะกับธุรกิจแบบไหน

ระบบสมัครสมาชิก

ระบบสมาชิกที่ดีจะสามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของธุรกิจเพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าจึงเหมาะสมกับธุรกิจหลายประเภทโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่หลายธุรกิจมีลักษณะเป็นอีคอมเมิร์ซ (E-commerce) ที่ดำเนินธุรกิจแบบออนไลน์ แต่ธุรกิจที่ควรมีระบบสมัครสมาชิกเป็นส่วนหนึ่งรากฐานมีดังนี้

1. ธุรกิจคาเฟ่ ร้านอาหาร

ปัจจุบัน แม้แต่คาเฟ่ ร้านอาหาร ก็สามารถค้าขายออนไลน์ได้ผ่านแอปพลิเคชันสั่งอาหารต่างๆเช่น Line Man, Robinhood, Grab บ้างก็สร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเอง การซื้อสินค้าจากคาเฟ่และร้านอาหารมักมีบัตรสะสมแต้มเพื่อดึงดูดลูกค้าให้กลับมาซื้อสินค้า 

หากคุณรู้ว่าเครื่องดื่มหรือของกินแบบไหนได้รับความนิยมจากระบบสมาชิก ก็สามารถจัดโปรโมชั่นที่มีสินค้านั้นๆเพื่อส่งเสริมให้ลูกค้าใช้จ่ายมากขึ้น เช่น เครื่องดื่ม 1 แถม 1 หากคุณเลือกที่จะจัดโปรโมชั่นกับสินค้าที่ไม่ได้รับความนิยมก็อาจไม่ได้รับผลตอบรับที่ดี นอกจากนี้ หากคุณต้องการตั้ง pop-up store ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ก็สามารถดูข้อมูลจากระบบสมาชิกได้ว่าลูกค้าส่วนมากอยู่บริเวณใด

2. ธุรกิจเสริมความงาม

ธุรกิจด้านความงาม เช่น คลินิกเสริมความงาม มักต้องให้ลูกค้าติดต่อเพื่อจองคิวหรือสอบถามต่าง ๆ ก่อน และลูกค้ามักมีโอกาสกลับมาที่คลินิกสูงเพราะการเสริมความงามมักจะขายเป็นคอร์ส เช่น ให้ลูกค้ามาใช้บริการทุก 1 สัปดาห์ จึงมีเวลาติดต่อพูดคุยกับลูกค้ามากกว่าธุรกิจประเภทอื่น หากใช้โปรแกรมระบบสมาชิกก็จะสามารถนำข้อมูลของลูกค้ามาวิเคราะห์ได้เพื่อเสนอขายคอร์สที่เหมาะสมกับลูกค้าต่อไป มีสิทธิพิเศษต่างๆให้เมื่อซื้อหลายคอร์ส ระบบสมาชิกจึงสามารถช่วยทำให้ลูกค้าอยากกลับมาใช้บริการอีก

3. ธุรกิจเสื้อผ้า

ร้านเสื้อผ้ามากมายมีเพียงร้านค้าออนไลน์ หลายร้านเลือกที่จะขายตามโซเชียลมีเดีย เช่น อินสตาแกรม ระบบสมาชิกที่ดีอย่างโปรแกรมระบบสมาชิก Rocket Royalty CRM ก็ครอบคลุมในส่วนนี้ด้วย เพียงแค่ลูกค้ากดลิงก์หรือสแกน QR Code ก็สามารถเป็นสมาชิกของร้านคุณได้ง่าย ๆ สามารถเสนอสิทธิพิเศษให้ลูกค้าเชิญชวนมาซื้อเซื้อผ้าซ้ำ และสั่งสินค้าไซส์ที่เป็นที่นิยมได้

4. ธุรกิจสกินแคร์

สินค้าสกินแคร์มักมีหลากหลาย เช่น แบบอ่อนโยนกับผิว สำหรับผิวแห้ง ครีมสำหรับหน้ามัน ทำให้มีกลุ่มลูกค้าหลายแบบ การมีระบบสมาชิกจะช่วยคุณสามารถตรวจสอบได้ว่ากลุ่มลูกค้าหลักชอบซื้อสินค้าแบบไหน ทำให้เพิ่มลดสินค้าในสต๊อกได้ง่ายขึ้น ตรงตามความต้องการลูกค้ามากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น สินค้ามีเหลือน้อยลง อีกทั้งระบบสมาชิกสามารถช่วยคุณแบ่งระดับลูกค้าตามยอดการซื้อได้ สามารถให้สิทธิพิเศษกับลูกค้าที่ใช้จ่ายเยอะเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าจากคุณมากยิ่งขึ้น 

5. ธุรกิจอื่นๆไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่

นอกจากธุรกิจที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ธุรกิจอื่น ๆ หลายแบบก็สามารถใช้ประโยชน์จากระบบสมาชิกหรือ Membership Management Systems ได้ เพราะธุรกิจต้องการลูกค้า และการสร้างฐานลูกค้าประจำพร้อมทั้งเข้าถึงข้อมูลลูกค้าจะมีประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน


จุดเด่นที่ทำให้ร้านค้าหลายร้านเลือกใช้ระบบสมาชิก 

ระบบสมาชิกคือสิ่งที่ร้านค้าในยุคปัจจุบันควรมี จุดเด่นที่ทำให้ร้านค้าหลายร้านเลือกใช้โปรแกรมระบบสมาชิก ได้แก่

  • สามารถบันทึกข้อมูลลูกค้าไว้ได้ครบถ้วน ทั้งชื่อ ที่อยู่ ช่องทางติดต่อ ประวัติการใช้จ่าย
  • ทำให้รู้จักลูกค้ามากขึ้น ขายสินค้าและบริการที่เหมาะกับลูกค้าได้
  • ช่วยกระตุ้นการซื้อซ้ำ เพิ่มฐานลูกค้า
  • สนับสนุนให้ลูกค้าใช้จ่ายกับร้านค้ามากขึ้นด้วยโปรโมชั่น สิทธิพิเศษที่เหมาะสำหรับแต่ละคน
  • ข้อมูลเป็นระเบียบ จัดการง่าย
  • ช่วยให้วางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • วางแผนธุรกิจได้ดียิ่งขึ้นจากข้อมูลของกลุ่มลูกค้า
  • เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจ

ทำไมถึงต้องเลือกระบบสมาชิก Rocket Loyalty CRM

ระบบสมาชิกออนไลน์

หากสนใจในระบบสมาชิก ในบทความนี้เราจะมาแนะนำโปรแกรมระบบสมาชิกประสิทธิภาพสูงของ Rocket ชื่อว่า Rocket Loyalty CRM ซึ่งเป็นระบบสมาชิกแบบออนไลน์และมีจุดเด่นมากมาย

1. ทันสมัย ใช้งานง่าย

ระบบสมาชิกของ Rocket สามารถใช้งานได้บนมือถือ แม้แต่ธุรกิจขนาดเล็กที่มีอุปกรณ์ไม่มากก็สามารถเข้าถึงโปรแกรมระบบสมาชิกนี้ได้ เหมาะกับธุรกิจทุกขนาด หน้าโปรแกรมยังดูทันสมัย ไม่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญมากก็สามารถใช้งานระบบสมาชิกนี้ได้

2. ปรับแต่งธีมได้

คุณสามารถปรับแต่งหน้าระบบสมาชิกออนไลน์ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจำเป็นการเปลี่ยนสี โลโก้ต่างๆ สื่อถึงความเป็นธุรกิจของคุณ สร้างจุดเด่นต่างจากร้านค้าอื่นๆ

3. มีผู้เชี่ยวชาญของให้คำปรึกษา

หากคุณเพิ่งเคยลองใช้ระบบสมาชิก ต้องการคำแนะนำ ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะผู้เชี่ยวชาญของ Rocket พร้อมให้คำแนะนำเสมอเพื่อช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณให้ดียิ่งขึ้น โดยการให้คำปรึกษานั้นไม่เสียค่าบริการเพิ่มเติมแต่อย่างใด

4. ฟีเจอร์เพียบพร้อม แบ่งระดับสมาชิกได้

ระบบสมาชิก Rocket Loyalty CRM มีฟีเจอร์มากมายเป็นตัวช่วยสำหรับธุรกิจของคุณ หนึ่งในนั้นคือการแบ่งกลุ่มลูกค้าตามประวัติการใช้จ่าย ให้คุณเห็นชัดเจนว่าลูกค้าที่ใช้จ่ายมากมีแนวโน้มเป็นแบบใด ชื่นชอบสินค้าประเภทไหน และยังสามารถสร้างสิทธิพิเศษให้ลูกค้าระดับสูงได้อีกด้วย

5. เผยแพร่ง่าย เข้าถึงลูกค้าทุกแพลตฟอร์ม

มีการสร้างลิงก์และ QR Code ให้คุณสามารถเผยแพร่ระบบสมาชิกของร้านค้าได้อย่างง่ายดาย เข้าถึงทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะใช้ Facebook Messenger, IG, LINE หรือสามารถติดโค้ดไว้ที่หน้าร้านค้าได้เลย รับรองว่าเข้าถึงลูกค้าแน่นอนและยังสะดวกรวดเร็ว

6. ระบบคะแนนใช้งานไม่ยาก

คุณสามารถเลือกที่จะให้แต้มคะแนนกับลูกค้าตามยอดซื้อได้ไม่ยาก ทั้งยังปรับแต่งของรางวัลต่างๆอย่างง่ายดาย ลูกค้าสามารถใช้คะแนนแลกรางวัลต่างๆด้วยตนเองด้วยระบบสมาชิก


สรุป

ระบบสมาชิกเป็นสิ่งจำเป็นและสิ่งที่ควรมีโดยพื้นฐานของธุรกิจในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่เป็น E-commerce ประโยชน์อันมากมายของโปรแกรมระบบสมาชิกเป็นผลดีกับธุรกิจหลากหลายรูปแบบ เช่น ช่วยจูงใจลูกค้าให้กลับมาซื้อสินค้าและบริการกับคุณ นำข้อมูลไปวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดได้ ช่วยเพิ่มยอดขายและฐานลูกค้า

หากสนใจระบบสมาชิก แนะนำ Rocket Royalty CRM ระบบสมาชิกออนไลน์ที่ใช้งานง่ายเพียงแค่มีมือถือ เข้าถึงลูกค้าหลายแพลตฟอร์ม ฟีเจอร์มากมาย ทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาโดยไม่เสียค่าบริการ ช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณให้ดีขึ้นได้แน่นอน


Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *