โปรแกรม pos ระบบที่เพิ่มความสะดวกสบายสำหรับธุรกิจร้านค้ายุคใหม่

โปรแกรม pos สำหรับร้านอาหาร

ในปัจจุบันเศรษฐกิจมีการเติบโตมากขึ้น ส่งผลให้เกิดเทคโนโลยีที่ช่วยให้การทำงานง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยที่สามารถใช้ประโยชน์ในการทำธุรกิจได้มากขึ้นตามไปด้วย หนึ่งในนั้นก็คือ โปรแกรม POS ที่จะสามารถช่วยให้เราคิดค่าสินค้าตอนซื้อของ รวมถึงฟีเจอร์อีกมากมายให้เลือกใช้สอย

โดยโปรแกรม POS เป็นโปรแกรมขายหน้าร้าน นอกจากช่วยคิดเงินแล้วยังสามารถช่วยธุรกิจร้านค้าในเรื่องต่าง ๆ ได้อีกมากมาย ซึ่งโปรแกรม POS ออนไลน์นั้นก็มีหลายบริษัทที่ผลิตขึ้นมา แล้วเราจะเลือกใช้โปรแกรม POS ตัวไหนดีล่ะ 

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำโปรแกรม POS ของบริษัท Rocket Digtial ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจโดย Rocket Digtial มีระบบ MarTech ครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย มีโปรแกรม POS ที่ทันสมัยมาก ซึ่งเราสามารถเปิดโปรแกรม POS เพื่อรับการบริการในระบบที่สามารถช่วยเราในเรื่องต่าง ๆ ทางธุรกิจได้อย่างมากมาย

โปรแกรม POS ระบบบริหารสำหรับร้านค้ายุคใหม่

โปรแกรม pos (Point of Sale System) เป็นโปรแกรมขายหน้าร้านที่ช่วยให้ร้านค้ามีการทำงานที่สะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งมีฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมายที่ดึงดูดลูกค้าให้กลับมาใช้บริการ ทั้งเรื่องการเก็บรวบรวมข้อมูลความต้องการของลูกค้า รวมถึงช่วยให้สามารถเช็กการดำเนินการของกิจการโดยมีการทำบันทึกการขาย การเช็กสต๊อกสินค้า การจัดการพนักงานเพื่อเพิ่มความปลอดภัย เป็นต้น

ทำไมต้องใช้ โปรแกรม POS  

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าในปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีได้ก้าวหน้าไปอย่างมาก ซึ่งโปรแกรม pos นั้นมีข้อดีอยู่อย่างมากมาย เช่น

1.เรื่องของค่าใช้จ่ายและยอดขาย

โปรแกรม pos ช่วยเรื่องของค่าใช้จ่ายและยอดขาย

โดยทำให้การบริการมีความรวดเร็ว และเที่ยงตรงในเรื่องของค่าใช้จ่ายและยอดขายในแต่ละวัน รวมถึงทำธุรกรรมทั้งหมด สินค้าที่ขายได้ และยังสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าว่าชิ้นไหนขายดีได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีการเก็บข้อมูลไว้ตลอดเวลา ช่วยแนะนำในการเพิ่มยอดขายหรือทำการตลาดให้ดีขึ้นได้

2.การขายสินค้าหรือบริการ

โปรแกรม pos ทำให้ขายสินค้าหรือบริการได้ง่ายขึ้น

โดยช่วยอำนวยความสะดวกในการขายสินค้าหรือบริการได้ง่ายขึ้น ซึ่งโปรแกรม pos สามารถลิ้งค์เข้ากับหน้าจอแสดงผลลูกค้าได้ จะทำให้ลูกค้าสามารถดูการคิดเงินของทางร้านได้จากจอแสดงผลฝั่งลูกค้า เพิ่มความมั่นใจว่าจะไม่มีการโกงเกิดขึ้น และลูกค้าสามารถตรวจสอบไปพร้อมกับทางร้านได้ในทันที

3.กำหนดกลยุทธ์ทางการตลาด 

โปรแกรม pos ช่วยกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาด

โดยมีการนำข้อมูลการซื้อสินค้า และพฤติกรรมของลูกค้ามาวิเคราะห์ ซึ่งโปรแกรม pos มีฐานข้อมูลของลูกค้าทั้งหมดอยู่ในระบบ เพื่อปรับปรุงและกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาด รวมถึงสามารถส่ง SMS อัพเดตลูกค้าเกี่ยวกับโปรโมชั่นล่าสุด ข่าวสารใหม่ ๆ หรือแม้กระทั่งดีลส่วนบุคคลที่ลูกค้าสนใจมากเป็นพิเศษ เพื่อเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น 

4.เรื่องบัญชี เรื่องเงิน และพฤติกรรมของพนักงาน

โปรแกรม pos ช่วยตรวจสอบเรื่องบัญชี

ซึ่งโปรแกรม pos สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการตรวจสอบเรื่องบัญชี เรื่องเงิน และพฤติกรรมของพนักงานได้ง่ายมากขึ้น เช่น เรื่องการลงเวลาทำงานของพนักงาน เพื่อบริหารจัดการชั่วโมงการทำงานของพนักงานให้ตรงเวลาตามที่กำหนด รวมถึงการทำงานว่าใครทำงานได้ดีที่สุด มีการให้รางวัลเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานของพนักงาน

5.ตรวจสอบข้อมูล

โปรแกรม pos สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา

โดยสามารถตรวจสอบข้อมูล เช่น ยอดขายสินค้า ออเดอร์ของลูกค้า หรือการจัดการสต๊อกสินค้าได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะโปรแกรม pos สามารถเชื่อมต่อเข้ากับทางแอปพลิเคชั่น หรือทางเว็ปไซต์ ซึ่งสามารถเข้าผ่านทางอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สมาร์ทโฟน หรือโน๊ตบุ๊คได้ทันที  

โปรแกรม POS มีทั้งหมดกี่แบบ?

โปรแกรม pos มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบใหญ่ ๆ คือ

  • เป็นโปรแกรมบัญชี (Accounting Software) ซึ่งเป็นการทำงานเกี่ยวกับบัญชีทางการเงิน แต่มีใช้งานที่ค่อนข้างยุ่งยาก ไม่เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีขนาดเล็ก โดยจะเหมาะสมกับธุรกิจที่มีการทำงานร่วมกันหลากหลายแผนก ซึ่งทางด้านฝ่ายบัญชีของธุรกิจนั้น ๆ จะนำข้อมูลทางการเงินส่งให้สรรพากร
  • เป็นโปรแกรม pos ที่ทำขึ้นมาเพื่อทำธุรกิจขายหน้าร้านโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สะดวกและใช้งานง่ายต่อการขายสินค้าได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีขนาดเล็กและมีเจ้าของร้านคนเดียว

ฟีเจอร์ของโปรแกรม POS ที่จะช่วยให้การบริหารจัดการร้านค้าเป็นเรื่องง่าย

ฟีเจอร์โปรแกรม pos เชื่อมต่อกับโปรแกรมบัญชี

โดยโปรแกรม pos มีฟีเจอร์มากมาย เช่น

1.เชื่อมต่อกับโปรแกรมบัญชี

โปรแกรม pos ได้มีการเชื่อมต่อกับโปรแกรมบัญชี สามารถถ่ายโอนและวิเคราะห์ข้อมูลการเงินได้โดยอัตโนมัติ รวมถึงไม่ต้องขอข้อมูลบัตรหรือข้อมูลบัญชีจากลูกค้าอีก ช่วยประหยัดเวลาและลดความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ได้ และยังสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา

2.แค็ตตาล็อกสินค้า

มีการจัดการแสดงแค็ตตาล็อกสินค้าให้ง่ายต่อการเลือกซื้อสินค้า โดยโปรแกรม pos จะมีการออกแบบแค็ตตาล็อกสินค้าให้น่าสนใจ พร้อมบอกถึงรายละเอียดต่าง ๆ ของสินค้าชิ้นนั้น ๆ รวมทั้งมีการจัดประเภทของสินค้าอย่างชัดเจน มีการใช้ภาพประกอบเพื่อให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

3.การคืนเงินและคืนสินค้า

เมื่อเกิดปัญหาต่อความพอใจของลูกค้าขึ้น หากลูกค้าต้องการคืนเงินหรือคืนสินค้าทางโปรแกรม pos จะมีระบบในการขอคืนเงินได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีการเก็บข้อมูลการซื้อขายสินค้าของลูกค้าอยู่ตลอดเวลาจึงทำให้สามารถเช็กความถูกต้อง และทำการคืนเงินให้กับลูกค้าได้โดยในทันที

4.หน้าจอแสดงผลฝั่งลูกค้า

ในการทำรายการซื้อขายสินค้าเมื่อถึงเวลาคิดเงิน โปรแกรม pos จะสามารถเชื่อมต่อเข้ากับจอแสดงผลฝั่งลูกค้าได้ เพื่อสามารถตรวจสอบการทำรายการได้พร้อม ๆ กับทางพนักงาน หากมีปัญหาเกิดขึ้นลูกค้าสามารถแจ้งกับทางพนักงานได้ในทันที ลดโอกาสการโกงเกิดขึ้น

5.การจัดการสต๊อกสินค้า

โปรแกรม pos จะช่วยให้สามารถเช็กและจัดการสต๊อกสินค้าได้ ช่วยในการแยกประเภทของสินค้าได้อย่างเป็นระเบียบ มีการแจ้งเตือนทุกครั้งที่มีการซื้อขายสินค้า รวมถึงการแจ้งเตือนว่าสินค้าชิ้นไหนที่หมดสต๊อกแล้ว เพื่อทำการสั่งซื้อเพิ่ม เป็นต้น

6.ติดตามการทำงานของพนักงาน

ซึ่งโปรแกรม pos จะมีการสร้างรหัสประจำตัวให้แก่พนักงานแต่ละคนเพิ่อระบุตัวตนของพนักงานคนนั้น ๆ โดยเราจะสามารถติดตามการทำงานของพนักงานทุกคนได้ทั้งเรื่องของเวลาการเข้าทำงาน ชั่วโมงการทำงาน ยอดขายที่ทำได้ เพื่อช่วยให้พนักงานมีการทำงานที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น และให้รางวัลแก่พนักงานที่ทำงานดีได้ด้วย

สรุป

หากมีโปรแกรมขายหน้าร้าน หรือโปรแกรม pos จะช่วยจัดการร้านค้าและธุรกิจให้ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น สามารถตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจในปัจจุบันที่มีการแข่งขันที่สูง และต้องมีความรวดเร็วและแม่นยำในการทำงาน จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและมั่นคงได้อย่างแน่นอน

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *