Long Tail Keywords ถึง Volume จะเงียบ ก็ฟาด Conv. เพียบ !

long-tail-keyword-คืออะไร

Long Tail Keywords เป็นหนึ่งในเทคนิคของกระบวนการทำ SEO ในส่วนของขั้นตอนการ Research Keywords และ On Page SEO เพื่อเจาะให้เข้าถึงความต้องการเฉพาะเจาะจงของผู้ค้นหาได้มากยิ่งขึ้น และยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ Contents ในการทำ SEO มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เป็นจิ๊กซอชิ้นเล็กๆ ที่ขาดไป Contents ก็เหมือนจะไม่สมบูรณ์

บทความนี้ จึงจะมาช่วย ให้ทุกคนได้รู้จัก Long Tail Keywords มากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้ Contents สมบูรณ์มากกว่าเดิม รวมถึง พบเจอ Keywords ที่คนอื่นอาจเข็มขัดสั้น ! แต่คุณพบเจอและคว้าทำเลบนหน้าแรกของ Google มาได้ก่อน

ปัจจุบัน ยิ่งมีเทรนในเรื่องของการใช้ Voice Search อุปกรณ์หลายๆ อย่าง เริ่มที่จะเข้าใจภาษาได้ถูกต้อง สถิติการใช้ Long Tail Keywords ก็จะยิ่งมีเพิ่มมากขึ้น

โดยปกติ ผู้คนส่วนใหญ่มักจะค้นหา Long Tail Keywords เป็นคำๆ ซึ่งมีจำนวนน้อย แต่ถ้ารวม ทั้งหมดเข้าด้วย Long Tail Keywords จะเป็น ปริมาณการค้นหาส่วนใหญ่ ของ Google searches

long-tail-keywords-เป็นปริมาณการค้นหาส่วนใหญ่ของ-Google-searches
long-tail-keywords-เป็นปริมาณการค้นหาส่วนใหญ่ของ-Google-searches

ฟังแล้ว Long Tail Keywords เหมือนสำคัญมาก ต่อ การทำ SEO สำคัญเพราะอะไร ? อย่างแรกต้องเข้าใจก่อนว่า จริงๆแล้ว Long Tail Keywords นั้นคืออะไรกันแน่ !

Long Tail Keywords คืออะไร

หลายคนคิดว่า Long Tail Keywords คือคำที่มีขนาดยาวๆ แต่ไม่ใช่แค่นั้น Long Tail Keywords ต้องเป็นคำที่มีความหมายเฉพาะเจาะจง บอกถึงความต้องการของผู้ค้นหาได้  ว่าเขาต้องการอะไร ในการค้นหา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคำยาว ๆ

ปกติจะเป็น Keywords ที่มีคำค้นหาต่อเดือนน้อยกว่า Broad Keywords หรือ Niche Keywords บ้างคำ มีคำค้นหาน้อยมาก จนทำให้หลายคน อาจนึกในใจว่า ทำไปทำไหม ? น้อยขนาดนี้ จะได้คนเข้าเว็บไซต์หรอ สู้ทำ Keywords ที่มีคนค้นหามากๆ ดีกว่า ถึงแม้ Long Tail Keywords จะเป็น Keywords ส่วนใหญ่ ของ Google Searches

แต่เดี๋ยวก่อน ! ถึงแม้ Long Tail Keywords จะมีปริมาณการค้นหาน้อยมาก แต่ก็เป็นผู้เข้าใช้ที่มีคุณภาพสูง มีโอกาสจบการขาย หรือได้ Conversion มากกว่า Keywords ประเภทอื่นๆ

ทำไม Long Tail Keywords ถึงสำคัญ
ทำไม Long Tail Keywords ถึงมีความสำคัญ

เนื่องจากสามารถบอกถึงความต้องการของผู้ค้นหาในเวลานั้นได้อย่างเจาะจง ที่สำคัญการแข่งขันยังไม่รุนแรงเท่ากับ Keywords ที่มีคำค้นหาเยอะๆ

เรามาลองดูเคสตัวอย่าง สักหนึ่งเคส กันเถอะ !

เช่น คำค้นหาจริงๆ ที่มีผู้ค้นหา ( ใช้ Tools ubersuggest ในการ Research Keywords ในวันที่ 23/11/2019 )

สระว่ายน้ำ ( คำค้นหา : 9900 ) > รับสร้างสระว่ายน้ำ ( คำค้นหา : 480 ) > รับสร้างสระว่ายน้ำ เชียงใหม่ ( คำค้นหา: 20 )

จะเห็นว่าถึงแม้ Keywords สระว่ายน้ำ จะมีคำค้นหาที่สูงมาก ถึง 9900 ต่อเดือน แต่ ผู้ที่ค้นหา เขาสนใจอะไร ?

ซ่อมสระว่าย ล้างสระว่ายน้ำ แบบสระว่ายน้ำ ไม่มีทางรู้ ได้เลย

และถ้าเขาค้นหาด้วย Keywords คำว่า “รับสร้างสระว่ายน้ำ” แน่นอนว่าเขาต้องการมองหาผู้ที่รับสร้างสระว่ายน้ำ มาถึงส่วนนี้เริ่มที่จะเข้าใจความต้องการของผู้ค้นหามากยิ่งขึ้น

หรือผู้ค้นหาเฉพาะเจาะจงมากกว่าเดิม อย่าง “รับสร้างสระว่ายน้ำ เชียงใหม่” เราก็จะรู้ได้ทันทีเลยว่า ผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์จาก Keywords นี้ คือ คนที่ต้องการติดตั้งหรือสร้างสระว่ายในจังหวัดเชียงใหม่

ในกรณีที่ เจ้าของเว็บไซต์ “รับสร้างหรือติดตั้งสระว่ายในจังหวัดเชียงใหญ่” ลงมือทำ SEO โดยให้ครอบคลุม Long Tail Keywords กลุ่มนี้ โอกาสที่จะได้ Conversion หรือได้ลูกค้า ณ จังหวัดเชียง ในการรับสร้างสระว่ายน้ำก็จะสูงมากกว่าเดิม เนื่องจาก ได้ผู้เข้าใช้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ และมีความต้องการตรงกันกับคำค้นหา

วิธีหา-long-tail-keywords
วิธีหา-long-tail-keywords

วิธีหา Long Tail Keywords

การหา Long Tail Keywords ที่มีคำค้นหา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ SEO On Page เป็นเรื่องที่ค้อนข้างยาก เนื่องจาก มีคำค้นหาน้อย เครื่องมือ Keywords Research หลายตัว ก็อาจจะไม่มีข้อมูล การหา Long Tail Keywords บางครั้งก็อาจจะต้องลองใช้เครื่องมือหลายๆ ตัวในการค้นหา โดยต่อไปนี้ผมจะหยิบเครื่องมือที่ผมใช้ประจำๆ เท่านั้น มาให้ลองดูเป็นตัวอย่าง ซึ่งจริงๆ แล้วมีเยอะกว่านี้อีก

Google Related Searches

ใช้หา Google Related Searches หา long tail keywords
Google Related Searches

Google Related Searche เป็นการแสดงผลการค้นที่เกี่ยวข้อง กับคำที่เรากำลังค้นหา จะเจอในด้านล่างของ SERP (Search Engine Results Pages)

หลายครั้งเวลาที่ผมจะเริ่มต้นการวิเคราะห์ Keywords แต่ ทำยังไง ก็คิด ไอเดีย ไม่ออกสักที ก็จะมองหาใน Google Related Search บอกเลยช่วยผมมาได้หลายครั้ง

วิธีการใช้งานก็ง่ายๆ เพียงแค่ เราค้นหาหัวข้อหลักที่ต้องการวิเคราะห์ลงไป จากนั้นก็เลื่อนลงมาดูข้างล่าง เพื่อหากลุ่ม Keywords ที่น่าสนใจ

Google Suggestion

ใช้ google suggestion หา long tail keywords
google suggestion

Google Suggestion ก็คือการแสดงผลการค้นหายอดนิยมในช่วงเวลาหนึ่ง ออกมาให้เราเห็น มักจะเจอบ่อยๆ เวลาที่จะทำการค้นหาอะไรสักอย่างหนึ่ง จะช่วยให้ รู้ว่า ในช่วงเวลานี้ มีอะไรบ้างที่ผู้คน กำลังนิยมค้นหา บ้างครั้งก็อาจจะเจอ Keywords ทำเงินที่ยังไม่ค่อยมีใครทำ

Related Question or People also ask

ใช้ related question or people also ask หา long tail keywords
related question or people also ask

บ้างครั้งเวลาที่วิเคราะห์ Keywwords อยู่ Google ก็จะแสดงคำถามที่คนถามบ่อยๆ มาให้ผมด้วย ในกรณีถ้าเจอ ผมมักไม่เลือกตอบคำถามทั้งหมดที่คนถาม แต่จะเลือกเฉพาะ

ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ เป้าหมาย ของ Keywords ที่ผมทำเท่านั้น

Trick : เวลาทำ Contents ให้เลือกทำเฉพาะ ในส่วนที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ! อย่าพยายาม ยัดทุกอย่างไว้ใน Contents เดียว

Google Keywords Planner

ใช้ google keywords planner หา long tail keywords
google keywords planner

Google Keywords Planner ใน Google Ads เป็น หนึ่งในเครื่องที่ใช้สำหรับหาจำนวนผู้ค้นหาต่อเดือน ที่มี Keywords ให้เลือกเยอะมาก ! ก็แน่นอนแหละ เป็น เครื่องมือของ Google เองนี้นะ

ซึ่ง ปกติ เวลาที่ผมดู ยอดคำค้นหา ต่อเดือน ผมก็มักจะใช้ Data ของ Google เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น Google Keywords Planner หรือ Google Treand ในกรณีเจอ Keywords หลักแล้ว ลองมาหาต่อที่นี่ รับรองว่าจะแตกแขนงไปได้อีกเยอะทีเดียว

การค้นหาบน Platform อื่น

ใช้ youtube search ในการหา long tail keywords
youtube search

บ้างครั้ง เราก็อาจจะได้ ไอเดีย Long Tail Keywords จาก platform อื่นๆ อย่างเช่น Youtube เพราะ เครื่องมือค้นหา อย่าง Google Search และ Youtube Search นั้นมี พฤติกรรมการค้นหาที่แตกต่างกัน

Keywordtool

ใช้ keywordtool ในการหา long tail keywords
keywordtool.io

หลังจากที่เราใช้เครื่องมือฟรี จาก Google ก็ถึงเวลาของ โปรแกรมค้นหา Long Tail Keywords ดีๆ ที่จะช่วยให้เราหา Long Tail Keywords ได้ง่ายขึ้น อย่าง keywordtool.io เพียงแค่นำคำค้นหาหลักไปใส่ keywordtool ก็จะแสดงผลกาค้นหาแบบ Suggestions มาให้คัดสรร แบบ ฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่าย

ในกรณี ถ้าเราอยากรู้ ยอดผู้ค้นหาต่อเดือน หลังจากได้ Keywords มาแล้วเราลองใช้ Tools ตรวจสอบยอดผู้ค้นหาอื่นๆ ที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายก็ได้ อย่างเช่น https://neilpatel.com/ubersuggest/

Ahrefs Tool

ใช้ ahref tool หา long tail keywords
ahref tool

Ahref Tools เป็น เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิเคราะห์เว็บไซต์ แบบเสียค่าใช้จ่าย ที่เราสามารถดึงในส่วนของ Organic keywords ที่เว็บไซต์นั้นติดอยู่ออกมาแสดงได้ ผมมักจะลองตรวจสอบว่า 1 ใน 10 ตำแหน่ง บนผลการค้นหา ของเพื่อนร่วมทำ SEO ของ Keywords ที่กำลังจะทำ มี Keywords คำไหนติดอยู่บ้าง

เพื่อหา Keywords หรือ Long Tail Keywords บ้างอันที่เขาไม่ได้เน้นแต่มีผู้ค้นหาในระดับนึง มาเติบเต็มบน Contents

เป็นเครื่องมือหนึ่งในการหา Long Tail Keywords ที่บ้างครั้งผมหาใน Google Keywords Planner หรือ Keywordstool.to ไม่มี แต่ Ahref มี !

การใช้ Long Tail Keywords สำหรับ SEO

บ้างครั้งผมเจอ Long Tail Keywords ที่น่าสนใจ มากๆ เป็น Long Tail Keywords ที่มีผู้ค้นหาเยอะพอสมควร ซึ่งผมเลือกให้เป็น เป้าหมายในการทำ SEO ของตัวเอง

ยกตัวอย่าง เช่น Keywords “รับสร้างสระว่ายน้ำขนาดเล็ก” ที่มีผู้ค้นหาต่อเดือน อยู่ที่ 10 เท่านั้น และการแข่งขันไม่สูงเท่าไหร่

ถ้าหากผมสามารถทำได้ แน่นอนว่าผมก็จะได้ กลุ่มลูกค้าอีก 1 กลุ่ม

วิธีที่ผมใช้ ผมมักจะใช้ Keywords นั้นเป็นคำตรงๆ ในบทความ เพื่อให้ Google สามารถเข้าใจได้อย่างชัดเจน

วิธีการใช้ long tail keywords ในการทำ seo
การใช้ long tail keywords ในการทำ seo

Trick : บ้างครั้ง Long Tail Keywords ที่เจอเป็นคำที่มี ความหมายเฉพาะเจาะจงมากๆ ก็อาจจะทำเป็น Contents เฉพาะของ Keywords นั้นเลยก็ได้ เพื่อให้ Contents มีคุณภาพมากที่สุด !

ข้อควรระวังการใช้ Long Tail Keywords

ถึงแม้ผมจะบอกว่า Long Tail Keywords นั้นมีการแข่งขันน้อย แต่อย่าลืมว่า บนหน้าแรกของผลการค้นหา ในส่วน SEO สำหรับ Google มีเพียงแค่ 10 ตำแหน่ง เท่านั้น ถ้าอยู่ในหมวดหมู่ธุรกิจที่มีการแข่งขัน มีผู้เข้าแข่งขัน เก่งๆ หลายคนในการทำ SEO ตำแหน่ง 1 ถึง 10 ของ Long Tail Keywords ที่อยากได้ก็อาจจะโดนแย่งไปหมด

ในกรณีที่ดูแล้ว Long Tail Keywords นั้น ไม่สามารถแข่งขันได้จริงๆ อาจเป็นเพราะ เจอ เว็บไซต์ใหญ่ On Page และ Off Page แน่นมาก มีระบบ ที่ทำได้ยาก ใช้เงินทุนสูง ก็อาจจะลองหา Long Tail Keywords อื่นๆ เพื่อเลี่ยงการแข่งขันใน Keywords นั้น หรืออาจจะแทรกเอาไว้ในบทความด้วยเพื่อเพิ่มความละเอียดของ Contents

Long Tail Keywords ถึงแม้จะมีคำค้นหาน้อย แต่ถ้า เว็บไซต์ สามารถติดอันดับได้ถูกคำถูกจุดยุทธศาสตร์ บ้าง Keywords อาจสร้างรายได้มากจน คาดไม่ถึง ดังนั้น อย่าลืมที่จะวางแผน และใส่ลงไปใน Contents

Reference

https://backlinko.com/hub/seo/long-tail-keywords
https://ahrefs.com/blog/long-tail-keywords/

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *